Liên kết website

Chinh phu
Phú Thọ
Tổng cục Thống kê
Bộ kế hoạch và đầu tư

Hội thống kê tỉnh Phú Thọ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 847

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23338

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2679128

                   

 

Trang nhất » Nội dung » Tin tức và sự kiện

UBND huyện Tân Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Luật thống kê năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Thứ ba - 17/01/2017 21:38

Thực hiện Kế hoạch số 4409 /KH-UBND ngày 04/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về quán triệt, phổ biến, tuyên truyền Luật Thống kê năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Ngày 7/11/2016, UBND huyện Tân Sơn đã tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Thống kê năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Tham dự hội nghị có đồng chí Tạ Quang Thiệu – Phó cục trưởng Cục Thống kê tỉnh,  Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo UBND xã, công chức làm công tác thống kê xã; Thống kê viên Chi cục Thống kê huyện.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Băc, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh. Luật Thống kê năm 2015 được Quốc hội thông qua, tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của công tác thống kê đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng. Việc triển khai thực hiện tốt Luật Thống kê năm 2015 sẽ tạo nền tảng vững chắc cho công tác thống kê trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Tân Sơn nói riêng có bước phát triển mới, đáp ứng thông tin thống kê một cách khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời cho Đảng và nhà nước cũng như nhu cầu thông tin thống kê của các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.
Đồng chí cho rằng, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Thống kê năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê; Luật đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê; khẳng định vai trò quan trọng của công tác thống kê và địa vị pháp lý của cơ quan thống kê; góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công  tác thống kê… Tuy nhiên, Luật Thống kê năm 2003 cũng đã bộc lộ những bất cập cần phải được sửa đổi cho phù hợp cho phù hợp với thực tiễn.  Luật Thống kê năm 2015 được Quốc hội thông qua đã giải quyết những tồn tại vướng mắc trong hoạt động thống kê hiện nay, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác thống kê trong tiến trình đổi mới, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc quán triệt, phổ biến các nội dung của Luật Thống kê, đặc biệt là các nội dung mới sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm công tác thống kê, đồng thời nâng cao nhận thức về công tác thống kê của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn. Và việc triển khai Luật Thống kê trên địa bàn huyện là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, địa phương.
Phát biểu với Hội nghị đồng chí Phó cục trưởng Cục Thống kê tỉnh ghi nhận và đánh giá huyện Tân Sơn đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch phổ biến, tuyên truyền Luật Thống kê của Trung ương và của UBND tỉnh. Luật Thống kê năm 2015 có nhiều điểm mới so với Luật Thống kê năm 2003. Luật Thống kê 2015 gồm  9 chương, 72 điều, tăng 30 điều so với Luật Thống kê năm 2003. Trong đó, bổ sung 2 chương mới về nghiên cứu, ứng dụng phương pháp thống kê, công nghệ thông tin - truyền thông, hợp tác quốc tế trong hoạt động thống kê nhà nước và hoạt động thống kê ngoài thống kê nhà nước. Nét mới của Luật là mở rộng phạm vi cho phép tổ chức, cá nhân ngoài hệ thống Thống kê Nhà nước được phép thực hiện các hoạt động Thống kê theo quy định của Luật; cụ thể hóa danh mục hệ thống chỉ tiêu Thống kê quốc gia, làm rõ trách nhiệm thẩm định số liệu Thống kê; sử dụng dữ liệu hành chính cho hoạt động Thống kê Nhà nước…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bảo cáo viên của Cục Thống kê phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Thống kê năm 2015; Nghị định số 94/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thống kê; Nghị định số 97/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ Quy định nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; Nghị định số 95/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đồng chí Vũ Tiến Bắc, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn 
phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Đồng chí Tạ Quang Thiệu, Phó cục Trưởng Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ  
phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Huy Linh, Trưởng phòng Thanh tra Cục Thống kê phổ biến nội dung Luật thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành

Toàn cảnh Hội nghị

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
LÊN ĐẦU TRANG